John Huy Trần chính là một minh chứng rõ nét nhất cho việc người trẻ cứ đam mê đi, cứ yêu đi rồi sẽ có ngày đạt được tất cả những gì mà mình mong muốn. Anh cũng là nhân vật mới nhất xuất hiện trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 vừa lên sóng VTV1.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ thuật, John Huy Trần được bố mẹ tạo điều kiện và hướng để trở thành một vận động viên thể dục dụng cụ, võ thuật trong tương lai. Thế nhưng cậu bé ấy lại mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với một bộ môn nghệ thuật khác: Đó chính là múa.

John Huy Trần cảm thấy được là chính mình, được tự do sáng tạo, thể hiện cảm xúc khi đắm chìm trong những động tác uyển chuyển và âm nhạc. Thế nhưng, con đường để biến niềm đam mê ấy trở thành nghề nghiệp, để được công chúng biết đến và quan trọng hơn để là người truyền cảm hứng cho những người trẻ có niềm đam mê giống như mình là một hành trình đầy gian khó.

John Huy Trần và hành trình bền bỉ với đam mê và tình yêu với múa: Hãy cứ nghe những gì trái tim mách bảo! - Ảnh 1.

John Huy Trần đã không bước vào cánh cổng của giảng đường Đại học như bố mẹ hằng ao ước. Cậu thanh niên trẻ ghi danh vào trường múa và bắt đầu cuộc sống tự lập vì cãi ý gia đình. Những tháng ngày lăn lộn kiếm tiền, trải qua đủ mọi ngành nghề với thu nhập thấp, John Huy Trần đã có lúc phải ăn một ổ bánh mỳ để cầm cự qua ngày, để đủ tiền theo học những lớp múa nâng cao vì anh cho rằng mình còn quá yếu, chưa thể bắt kịp bạn bè ở trường. Đó là những tháng ngày khó khăn đỉnh điểm, thế nhưng anh vẫn mỉm cười khoái chí khi nhắc lại, vì nếu không có cột mốc ấy, sẽ chẳng thế có John Huy Trần của ngày hôm nay.

Mới đây, John Huy Trần đã xuất hiện trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 trên sóng VTV1. Tại đây, người hâm mộ được nghe anh trải lòng về nghề múa, khó khăn cũng như khát khao mạnh mẽ của nam biên đạo sau khi trở về Việt Nam mở trường dạy múa chuyên nghiệp.

Tự nhận mình là một người dư năng lượng, khó tập trung và khác biệt, John Huy Trần luôn sống với rất nhiều những câu hỏi “Tại sao?”. Anh muốn biết thêm về những điều gặp phải trong cuộc sống, có những lúc John Huy Trần hỏi nhiều đến mức người khác cho rằng anh không được bình thường.

Năm 19 tuổi, John Huy Trần đến Toronto để học đại học. Trong khi chờ nhập học, John Huy kiếm việc làm thêm, anh được nhận vào một tiệm bán hàng và tình cờ gặp một vũ công. Người bạn đó nhìn ra phong cách, niềm đam mê của John Huy nên đã bắt chuyện và giới thiệu anh vào học tại trường múa quốc gia Canada. Thế là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của John Huy, giảng đường đại học theo nguyện vọng của gia đình bỗng dưng khép lại, mở ra một cánh cổng mới với âm nhạc, những vũ điệu và cả chông gai…

John Huy Trần và hành trình bền bỉ với đam mê và tình yêu với múa: Hãy cứ nghe những gì trái tim mách bảo! - Ảnh 3.

Nguồn cảm hứng mà John Huy Trần lan tỏa đến người trẻ không đơn giản chỉ là những điệu múa hay câu chuyện tình yêu đẹp của mình mà chính là việc dám đối diện và vượt qua mọi rào cản.

Con đường đến với nghề múa của John Huy Trần không trải hoa hồng ngay từ khi chập chững bước những bước đi đầu tiên. Đó là sự cản trở của gia đình. Khi biết John Huy không tiếp tục việc học, anh đã bị cắt hoàn toàn viện trợ. Mỗi ngày, John Huy làm 3 công việc: Sáng đi làm văn phòng, trưa bán quần áo, tối đến thì dọn dẹp, rửa bát, gom rác ở một quán ăn. Tuy nhiên, số tiền lương ít ỏi ấy chẳng thế nào đủ để John Huy theo đuổi đam mê một cách bài bản như những người khác. Có nhiều lúc, nam biên đạo múa chỉ có một ổ bánh mì trong bụng từ sáng đến tối để cầm cự qua ngày.

Năm 2006, trong mùa Đông lạnh của Canada, John Huy Trần có một chuyến về Việt Nam du lịch. Như một cơ duyên sắp đặt sẵn, anh được gặp những biên đạo múa tại quê nhà và chính những người bạn đầu tiên này đã nhận ra sự khác biệt của anh. Phong cách vô cùng phóng khoáng, tự do của chàng vũ công trẻ đã tạo nên sự đối lập hoàn toàn với những vũ công khác. Những dấu ấn riêng đã tạo cơ hội để John Huy Trần bộc lộ khả năng và đến gần hơn với môn nghệ thuật mình theo đuổi. Anh quyết định ở lại, tham gia dạy nhảy, các chương trình nghệ thuật liên quan đến nhảy và nhen nhóm ước mơ thành lập một nhóm nhảy khác biệt tại Việt Nam.

John Huy Trần và hành trình bền bỉ với đam mê và tình yêu với múa: Hãy cứ nghe những gì trái tim mách bảo! - Ảnh 4.
John Huy Trần và hành trình bền bỉ với đam mê và tình yêu với múa: Hãy cứ nghe những gì trái tim mách bảo! - Ảnh 4.
John Huy Trần và hành trình bền bỉ với đam mê và tình yêu với múa: Hãy cứ nghe những gì trái tim mách bảo! - Ảnh 4.
John Huy Trần và hành trình bền bỉ với đam mê và tình yêu với múa: Hãy cứ nghe những gì trái tim mách bảo! - Ảnh 4.

Ngoài thời gian làm giám khảo cho các chương trình giải trí, John Huy Trần thành lập Urban Dance Group (UDG). Đây là niềm khao khát nhiều năm của John Huy Trần với mong muốn truyền cảm hứng đam mê nhảy múa đến thế hệ trẻ Việt Nam. Không giới hạn độ tuổi, ngoại hình, phong cách, điều mà UDG cần ở những người trẻ chính là sự đam mê. Nghệ thuật không bao giờ từ chối bất cứ ai có đam mê, và UDG là nơi nuôi dưỡng đam mê đó. Tại đây, John Huy Trần không chỉ là người thầy mà còn là người truyền cảm hứng, người lắng nghe, tiếp nhận tất cả những điều tưởng như điên rồ, khác biệt. Chính John Huy Trần cũng khẳng định UDG là nơi học viên của mình được làm tất cả những điều mà trước đây anh bị kìm lại.

Cũng trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018, John Huy Trần nhắc lại những tháng ngày hoang mang khi nhận ra bản thân mình khác biệt. Thời khắc thú nhận với gia đình mình là người đồng tính, tất cả gánh nặng mà John Huy nghĩ mình sẽ mang suốt đời chuyển lên đôi vai của mẹ. Thế nhưng, anh vẫn sống đúng với con người thật của mình. Điều khiến công chúng nể phục hơn chính là tình yêu gần 10 năm cuối cùng đã đi đến một cái kết viên mãn bằng một đám cưới. Tình yêu của John Huy Trần đã khiến cho cộng đồng LGBT+ có thêm niềm tin và động lực để sống với con người thật mà chẳng sợ dị nghị, điều tiếng xã hội.

Nguồn: Kênh 14

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *